Bánh bông lan xốp mềm thơm ngon

Bánh bông lan làm không khó, tuy nhiên làm không khéo dễ dẫn đến bánh bị chai cứng. Mời bạn cùng tham khảo cách làm bánh bông lan xốp mềm này nhé!Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bông lan:

4 quả trứng gà to
5ml tinh chất vanilla
30g bột mì
20g bột bắp (corn starch)
15g bơ nhạt
25g dầu ăn
40ml sữa tươi
80g đường
1/2 muỗng cafe cream of tartar
1 chút muốiTách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, cho 5ml vani vào phần lòng đỏ.Đánh tan lòng đỏ với vani.


Rây bột mì và bột bắp, trộn đều.Cho bơ, dầu ăn, sữa tươi vào một thau inox. Đun nóng một nồi nước, rồi cho thau bơ-sữa-dầu ăn lên đun nóng cho tan bơ, vừa ấm. Đáy thau không chạm nước trong nồi để hỗn hợp bơ sữa không quá nóng. Tắt bếp.


Rây bột vào bơ sữa ấm, nhanh tay khuấy đều, mạnh.Thêm hỗn hợp lòng đỏ vào, khuấy đều, hỗn hợp có cảm giác hơi đặc, bạn tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp mịn, mượt.


Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C.

Cho lòng trắng trứng vào âu, đánh tan ở tốc độ vừa sẽ thấy các bọt bóng xuất hiện, thêm cream of tartar vào (nếu không có, có thể thay bằng 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh).

Tiếp tục để máy đánh trứng tốc độ cao, từ từ thêm đường vào, đánh cho đến khi trứng nổi đặc (nhấc que đánh thấy trứng tạo chóp nhọn, đứng nhưng vẫn mịn, bóng). Chia lòng trắng làm 3 phần.


Cho 1 phần lòng trắng cho vào hỗn hợp bột-lòng đỏ, khuấy đều cho hỗn hợp lòng đỏ lỏng hơn (sẽ dễ trộn ở bước sau). Lấy 1 phần lòng trắng nữa cho vào lòng đỏ, lúc này trộn nhẹ nhàng theo một chiều bằng động tác fold (vét bột ở đáy âu, hất bột từ dưới lên và gập bột lại). Nếu khuấy mạnh tay sẽ làm xẹp bọt khí trong trong trứng, bánh sẽ bị xẹp. Sau khi trộn đều, thêm 1 phần lòng trắng còn lại, tiếp tục fold cho đều, hỗn hợp sẽ mịn.Lót giấy nến trong khuôn vuông cạnh 20cm. Cho hỗn hợp đã trộn vào. Gõ nhẹ vài cái cho vỡ các bọt khí lớn.Cho khuôn bánh vào rãnh giữa lò (đã được làm nóng ở 150 độ C trước 10 phút). Nướng bánh ở 150 độ C khoảng 45 phút.
Lấy bánh ra rọc quanh thành bánh, úp bánh ra vỉ để nguội.


Cắt bánh thành các miếng vuông vừa ăn.
Bánh bông lan mềm, mịn, xốp nhẹ nhàng nhưng vẫn ẩm chứ không khô, độ ngọt vừa phải, không gây gắt cổ. Các loại bánh bông lan chủ yếu nở nhờ đánh bông lòng trắng trứng, không dùng bột nở, lượng bột rất ít nên cho cảm giác nhẹ nhàng, lượng bơ cũng ít nên không gây ngấy, ngán. Trong công thức này chất lỏng (bơ, sữa, dầu) được đun ấm, khi trộn với bột sẽ giúp bánh mềm nhẹ hơn.


Chúc các bạn có món bánh bông lan mềm, nhẹ, xốp, thơm nhé!
Theo: afamily.vn