Bí quyết làm ốc ngon


Nếu bạn sẵn sàng bỏ ra một tí công sức, bạn cũng có thể chế biến những món ốc rất đơn giản ngon tuyệt ngay tại nhà.

Trên đời có vô vàn món ốc ngon. Ấy thế nên đông đảo “đệ tử của ốc” chiều chiều rủ nhau tấp đông nghẹt vào các quán ốc. Thậm chí không ít người thỉnh thoảng còn rủ nhau đi ăn ốc buổi trưa thay cho ăn cơm văn phòng. “Thế giới ốc” ngày càng phong phú với đủ khúc biến tấu, đủ sáng tạo của các tay đầu bếp chuyên nghiệp.
Nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ ra một tí công sức, bạn cũng có thể chế biến những món ốc rất đơn giản ngon tuyệt ngay tại nhà. Xin giới thiệu bạn 2 món ốc ngon rất căn bản bạn có thể tự làm.Trước tiên, bạn phải chọn được những con ốc mập, ốc mới đánh. Đó là những con ốc đầy, có phần mày nằm sát phía ngoài, không có mùi hôi tanh. Ngược lại, những con ốc có phần mày thụt vào trong là ốc ốm, yếu, đã để vài ngày, ăn không béo, không ngon, thậm chí có khi đã chết. Mùi hôi của nó sẽ phá hỏng cả bữa ăn của bạn. Để ốc nhả hết bùn, nhớt, bạn có thể ngâm vào thau nước vo gạo vài tiếng. Muốn rút bớt thời gian, hãy cho vào đó thêm một tí ớt giã giập hoặc ớt bột. Ngâm ốc vào thau nước kim loại có bỏ thêm một số vật dụng kim loại như dao vào trong là một cách khác khiến ốc nhả bùn nhớt, sau đó chà rửa thật kỹ bằng nước lạnh cho tới khi sạch.

Ốc luộc là món đầu tiên phải kể đến nếu xét ở yếu tố đơn giản. Hãy lót dưới đáy nồi một ít sả hoặc lá chanh. Nồi ốc của bạn sẽ thơm ngào ngạt khó cưỡng. Chỉ cần cho vào một chút nước vì bản thân ốc đã ra nước khi luộc. Nhiều người thích dùng mẻ để khử mùi tanh. Món ốc luộc có ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chén nước chấm. Cũng nước mắm, cũng chanh, cũng đường, cũng ớt nhưng sự gia giảm các nguyên liệu cho hợp khẩu vị là nghệ thuật của riêng từng người. Nước mắm chấm ốc còn có thêm gừng giã nhỏ, nếu thích có thể thêm sả hoặc lá chanh.
Riêng món ốc xào dừa thì tốn thời gian hơn một chút nhưng cách chế biến vẫn rất đơn giản. Vị ngọt của ốc lẫn với cái beo béo của dừa, thêm những lát sả cắt nhỏ phi thơm thỉnh thoảng cắn trúng làm cho món ốc xào dừa rất có duyên. Ốc len hoặc ốc gạo đều xào dừa rất ngon. Phi thơm sả, cho ốc và sau đó là nước cốt dừa (vắt đặc) vào, nêm một chút muối, đường, bột nêm. Đập giập sả cây, cho vào nồi, xào cho đến khi ốc chín và phần nước dừa sệt lại, bạn đã có một món ngon để khêu khêu, lẩy lẩy và… mút mút hoài không chán.
Theo: saigonamthuc.thanhnien.com.vn