Chè đậu ngự cung đình

Những ai đã thưởng thức ly chè đậu ngự sẽ chẳng bao giờ quên hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của từng hạt đậu mang đậm dấu ấn cung đình xưa.

Nguyên liệu:
Đậu ngự khô (hoặc đậu tươi): 200g
Đường phèn hay đường thốt nốt: 150g
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc vani
Cách làm:
Đậu ngự khô còn nguyên vỏ ngâm trong nước ấm để qua đêm chừng 10 đến 12 tiếng rồi bóc vỏ, lấy phần đậu trắng bên trong. Nếu nấu đậu tươi, bạn chỉ cần ngâm đậu 1-2 tiếng là có thể dùng ngay.
Cho đậu ngự vào nồi, đổ nước sâm sấp rồi luộc đậu đến khi sôi lăn tăn thì đổ hết nước đi. Thêm nước luộc lần thứ hai. Đậu ngự rất nhanh chín nên sau khi luộc lần hai, chỉ cần để sôi khoảng 15 phút là được. Nếu muốn ăn đậu thật mềm, bạn có thể luộc lâu hơn. Tuy nhiên, chén chè đậu ngự ngon là khi thưởng thức, người ăn phải cảm nhận được mùi vị thơm thơm. Vì thế, bạn nên đem hấp chín rồi khéo léo cho vào sau cùng sẽ giữ được hạt đậu nguyên vẹn.
Nấu nước đường bằng cách cho 1 phần đường phèn với 3 chén nước vào nồi đun sôi, vớt đậu thả vào phần nước đường. Tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu 5 phút cho đậu ngấm đường. Lúc này bạn có thể gia giảm vị ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Cho 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi/vani vào rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và để lạnh chừng 30 phút trước khi dùng.
Khi ăn, bạn sẽ thấy hương chè thanh tao quyện lẫn hương trầm thoảng nhẹ tạo nên một phong vị rất riêng của Huế.
Lưu ý: Loại đậu ngự mong manh nên rất dễ bể nát khi nấu. Dù để lửa thật nhỏ đến đâu, chỉ lần lơ là tí xíu là có thể biến thành chè bột.
Theo: hn.24h.com.vn