Thơm ngon bánh giáng sinh kiểu Ý

Bếp trưởng Roberto Mancini của khách sạn InterContinental Asiana Saigon hướng dẫn cách làm panettone, món bánh không thể thiếu của người Ý trong đêm giáng sinh. Vẫn là hương vị ngọt ngào của đêm sum vầy nhưng cái ngọt của panettone dịu nhẹ hơn khúc cây, lại thoang thoảng hương thơm của bơ, của rượu cam khiến đêm Noel thêm phần thi vị.Nguyên liệu:
-    1/3 chén nho khô
-    1/3 chén mơ khô thái nhỏ
-    1/3 chén anh đào khô
-    1/4 chén rượu cam hoặc nước cam vắt
-    1 gói men khô (khoảng 2 thìa cà phê đầy)
-    1/4 chén nước ấm (khoảng 40 độ C)
-    4 chén vơi bột mì
-    7 muỗng canh bơ đã tan chảy
-    1/4 chén sữa không béo
-    1/4 chén đường cát
-    1/2 thìa cà phê muối
-    2 quả trứng, bỏ bớt lòng trắng của một quả
-    2 thìa canh hạt thông
-    1 thìa cà phê đường thô (đường turbinado)
Cách làm:
-    Ngâm các loại trái cây khô trong rượu cam (hoặc nước cam) trong 1 giờ. Đổ hỗn hợp lên rây, hứng tô ở dưới để lấy riêng trái cây khô. Múc riêng 2 muỗng cà phê rượu. 
-    Hòa tan men và 1/4 muỗng cà phê đường cát trong chén nước ấm, để trong 5 phút. 
-    Trộn khoảng ½ chén bột với 6 muỗng canh bơ, sữa, muối, ¼ chén đường cát, trứng. Đánh đều cho đến khi bột mịn. 
-    Trộn tiếp ½ chén bột với hỗn hợp men kể trên. Đánh trong 1 phút. 
-    Trộn 2 loại bột kể trên với thêm 2 chén rưỡi bột khô và hạt thông. Trải một lớp bột khô mỏng lên mâm để nhồi bột cho đến khi thấy bột nhồi đã dẻo. Thỉnh thoảng rắc 1 muỗng bột khô trong lúc nhồi để chống dính. 
-    Cho bột nhồi vào tô đã được xịt một lớp dung dịch chống dính nhà bếp, đậy lại và để bột nở ở nhiệt độ 30C trong khoảng 90 phút. Nhấn nhẹ hai ngón tay vào bột, nhấc tay ra mà vẫn để lại vết lõm là được. Mở nắp tô, ấn bột xuống trong 5 phút. 
-    Chia bột ra làm 2 phần, vo tròn. Cho vào 2 khuôn thiếc tròn đậy kín đã được xịt dung dịch chống dính, để bột nở tiếp trong 1 giờ. Lấy nắp ra, nướng trong lò khoảng 30 phút đến khi thấy bánh chín vàng. 
-    Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, rưới lên 2 muỗng rượu ngâm trái cây và 1 muỗng cà phê bơ. Rắc thêm đường thô lên trên.
Theo: saigonamthuc.thanhnien.com.vn