Tìm hiểu về các biểu hiện và cách chữa sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây qua con đường tình dục và khi phát hiện bệnh có các nốt thịt sần sùi giống như hình suplơ. Các biểu hiện sùi mào gà chủ yếu mọc trên bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Căn bệnh này khi không tiến hành chữa trị sớm khả năng chuyển sang giai đoạn nặng gây ung thư cổ tử cung ở chị em và ung thư cậu nhỏ ở nam giới. Chúng ta đã biết sùi mào gà là gì, hãy cùng tìm hiểu biểu hiện và cách chữa bệnh:

tim-hieu ve cac bieu hien va cach chua sui mao ga
Bệnh sùi mào gà xuất hiện do virut Human papova (HPV) tác động ra và lây lan qua đường quan hệ chăn gối.
- Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh HPV.

Sau khi nhiễm virus 2-9 tháng bệnh mới có biểu hiện ra bên ngoài với các dấu hiệu như có sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, độ rộng khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.
- Tiến triển bệnh có thể phát triển thành những gai hoặc lá, thời gian này chiều dài đã tăng lên có thể đến vài cm, liên kết với nhau tạo nên một mảng rộng nhìn giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng.
- Bề mặt sùi mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể có mủ.
- Nam giới có thể bị sùi mào gà ở các bộ phận : rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước hoặc có cả ở da bìu.
- Ở các chị em thì thường mọc tại vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung.
- Những bieu hien cua benh sui mao ga này phát triển mạnh ở điều kiện như ẩm ướt hoặc đang trong thời kỳ mang thai
- Đặc biệt sùi mào gà có thể phát triển to bằng nắm tay, màu đỏ và tiết dịch mùi hôi.
- Sùi mào gà không có đau đớn, sùi phát triển to quá gây khó khăn khi hoạt động. Ảnh hưởng từ việc này có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Thực hiện chữa sớm sùi mào gà khi xuất hiện các biểu hiện để giảm thiểu các nguy hiểm gây ra như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.
Nếu để lâu sẽ rất khó chữa bệnh dứt điểm và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.
Không quan hệ nam nữ hay quan hệ có bảo vệ để phòng bệnh lây lan cho cho vợ hay chồng.
Phương pháp điều trị sùi mào gà tốt nhất là có thể đốt điện hoặc chấm dung dịch như podophyllin 25%, hoặc chấm acidtrichloracetic 80%. Ngoài ra có các phương pháp điều trị khác như nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật, được tiến hành ở những trung tâm y tế có đủ trang thiết bị và kỹ thuật.
Cần lưu ý vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng thích hợp, không sử dụng chung đồng dung…