Ai dễ mắc ung thư dạ dày?

hương pháp duy nhất phát hiện ung thư dạ dày sớm bằng nội soi. Ở độ tuổi nào và đối tượng nào nên nội soi dạ dày để có thể phát hiện sớm bệnh này

Những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày
  1. Những người bị cắt bán phần dạ dày sau 15 năm.
  2. Những người có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư dạ dày.
  3. Những người từng phát hiện ung thư dạ dày sớm đã điều trị khỏi bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc.
  4. Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày nặng trên nội soi: viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày.
  5. Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình
Tại Nhật Bản, người ta khuyến cáo nên soi dạ dày để sàng lọc ung thư. Nếu nội soi thấy không có viêm teo hoặc viêm teo nhẹ thì cứ 3 năm nội soi một lần. Nếu viêm teo mức độ trung bình cứ 2 năm nội soi dạ dày một lần. Nếu viêm teo mức độ nặng và hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì mỗi năm nội soi dạ dày một lần. Nếu viêm teo mức độ nặng và hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì cứ mỗi 3 năm nội soi dạ dày một lần.


Có một thực tế là người bệnh khi nói tới phải nội soi dạ dày người ta rất sợ, bởi vì họ đã từng đi nội soi dạ dày hoặc nghe người thân đã đi nội soi dạ dày kể lại. Tuy nhiên, ngày nay ngoài biện pháp nội soi thông thường có nhiều phương pháp nội soi mà người bệnh không cảm thấy khó chịu ngay cả khi nội soi cho trẻ em. Các phương pháp nội soi đã được tiến hành bao gồm: nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi có tiền mê hoặc gây mê.

Như vậy, ở Việt Nam hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Trong thực tế, các bác sĩ tại Việt Nam, đặc biệt là các bệnh viện lớn đã và đang làm việc này. Tuy nhiên, quy mô và mức độ còn rất nhỏ, số lượng người bệnh phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm còn khiêm tốn. Với sự phát triển của kinh tế, mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, cùng với sự mong muốn và cố gắng của các bác sĩ tiêu hóa, ung thư chắc chắn ngày càng có nhiều người được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

Thông tin bên lề


Những nghiên cứu dược liệu về xáo tam phân ở chuột trắng cho biết, xáo tam phân có tác dụng ngăn chăn tiêu diệt đối với dòng tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung…